KINH NGHIỆM THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ NHỎ HIỆN ĐẠI MÀ ĐẸP

0
2205

KINH NGHIỆM THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ NHỎ HIỆN ĐẠI MÀ ĐẸP

Kinh nghiệm thiết kế nội thất phòng ngủ nhỏ hiện đại mà đẹp

Trong thiết kế kiến trúc hay nội thất hiện đại thì phòng ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng – đó là nơi bạn lấy lại sức cho cả ngày làm việc. Một ngày có 24h thì bạn đã ở trên giường ngủ đã 8 tiếng rồi. Nhưng hiện nay không phải căn phòng ngủ nào cũng đẹp, tiện lợi hay gọn gàng. Mà chúng bừa bộn, không khoa học và thiết tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến trải nghiệm cuộc sống của bạn.

Chính vì thế hôm nay tôi đã dành thời gian để viết bài giới thiệu về thiết kế phòng ngủ nhỏ hiện đại mà vẫn đẹp. Bài viết này sẽ đề cập đến rất nhiều vấn đề thuộc về nguyên lý cơ bản, nên không phức tạp dù bạn là người chưa biết gì về kiến trúc. Hãy đọc hết bài viết này nhé.

Bí quyết để có một phòng ngủ đẹp

Nguyên tắc thiết kế

Thoáng khí

Đối với phòng ngủ thì việc yêu cầu quan trọng nhất đó là phải thoáng khí. Trong không khí có 21% khí oxi và 78% khí nito, hàm lượng này luôn ổn định. Nhưng trong một phòng ngủ kín thì hàm lượng oxi sẽ giảm dần và tăng hàm lượng cacbonic. Khí Carbonic này rất có hại cho hệ thần kinh, khiến nhiều giấc ngủ không ngon mà còn mệt mỏi.

Để giảm thiểu khí Carbonic thì căn phòng phủ dù đẹp vẫn phải đảm bảo thông thoáng, khí có thể lưu thông tốt trong phòng. Đặc biệt hiện nay dùng khá nhiều phòng ngủ lắp điều hoà mà quên mất quạt và thiết bị thông gió. Điều này làm giảm lượng oxi trong phòng. Bạn nên làm một lỗ thông hơi và có quạt hút gió nhé, để đảm bảo không khí luôn lưu thông.

Nhiệt độ thấp

Trong các yếu tố đi đến giấc ngủ của cơ thể sinh vật thì có một yếu tố cực kỳ quan trọng đó là nhiệt độ. Nhiệt độ càng thấp cơ thể càng nhanh vào giấc ngủ. Nếu nhiệt độ quá thấp cơ thể thậm chí còn bị ngủ đông(nhịp tim và thân nhiệt giảm) để bảo vệ cơ thể. Bạn có thể rất dễ nhận thấy bạn ngủ ngon vào mùa đông nếu được đắp chăn ấm và hở đầu hoặc vào mùa hè bật điều hoà đắp chăn.

Chính vì thế để làm cho căn phòng ngủ đúng chuẩn, hãy thiết kế thêm điều hoà nhiệt độ(2 chiều càng tốt) nhé.

Màu sắc nhẹ

Phòng ngủ là phòng ngủ ngơi, nó cần phải đơn giản, càng đơn giản càng tốt. Một màu sắc nhạt như trắng, ghi, trắng xám, vàng nhạt, xanh nhạt đem lại một cảm giác dễ chịu khi bạn nằng trong phòng ngủ. Ngoài ra về mặt tâm lý học, màu sắc nhạt đem lại cảm giác dễ chịu về mặt thần kinh. Nhanh chóng đưa bạn tiến nhập vào giấc ngủ thông qua việc giảm thiểu nhịp tim và hơi thỏ của bạn.

Thiết bị điện tử tối thiểu

Việc trong phòng ngủ hiện đại có các thiết bị như ti vi hay đèn chùm là việc khá bình thường hiện nay, nhưng một căn phòng ngủ nhỏ thì điều đó là không cần thiết vì nó sẽ sinh ra nhiệt, sáng và đồng thời khó làm bạn đi vào giấc ngủ.

Vật dụng ít nhất có thể

Khi có nhiều đồ trong phòng khiến cho căn phòng trở nên chật, khi mà bạn phải nhìn thấy nhiều đồ phức tạp, bạn sẽ có cảm giác stress, khó vào giấc ngủ. Ngoài ra việc có nhiều đồ đặc khiến căn phòng trở nên nóng, đồng thời làm chỗ cho mỗi có chỗ trú.

Lưu thông dễ dàng với phòng vệ sinh

Nhưng đồng thời không bị mùi hôi và phòng ngủ nằm ở đầu hướng gió. Trong phòng ngủ có thể thông với phòng vệ sinh để dễ dàng cho việc đi vệ sịnh, nếu căn phòng ngủ xa phòng vệ sinh thì không tiện cho việc đi lại về đêm.

Những phong cách thiết kế phòng ngủ phổ biến

Phong cách cổ điển và tân cổ điển

Phòng ngủ thiết kế theo phong cách cổ điển và tân cổ điển (classical) là kiểu phòng ngủ được thiết kế theo kiểu theo kiểu dáng của Hi Lap – Roman ngày xưa(2 cộng xã cổ đại). Thiết kế theo kiểu này có nhiều chi tiết cổ kính, sang trọng và dựa trên các chi tiết tròn, cong. Với màu sắc chính là trắng, vàng, đỏ nhìn “ấm”.

Khi bạn chọn thiết kế theo phong cách này thì bạn mỗi khi khia bước vào phòng ngủ bạn sẽ thấy mình như một ông hoàng bà chúa chứ không giống như một người bình thường, một cảm giác thật đặc biệt.

Phong cách thiết kế hiện đại – thông minh

Đây là kiểu thiết kế kiến trúc nội thất được giới trẻ hiện nay yêu thích, đặc biệt là những người thuộc tầng lớp trí thức mới. Họ thích việc sử dụng các sản phẩm công nghệ cao, điều khiển từ xa, đồ đạc xếp gọn. Đặc trưng của kiểu thiết kế này là đơn giản, sáng và có nhiều diện tích rộng.

Thông thường để làm được điều này đòi hỏi cần sử dụng các sản phẩm có thiết kế đặc biệt, các loại thiết bị âm, chìm. Chi phí có thể thấp hơn cổ điển nhưng cũng không hề nhỏ khi đầu tư.

Phong cách phòng ngủ kiểu Nhật Bản, Hàn Quốc

Đây là một dạng phòng ngủ có thiết kế giống với kiểu dáng hiện đại, ít chi tiết hay sự rườm rà. Đối với phòng ngủ Nhật Bản gần như là tủ âm tường, chỉ có chăn gối là mang ra khi ngủ, họ sử dụng các loại cửa mỏng, cách nhiệt thay vì dùng cửa hỗ nặng nề. Việc này đảm bảo sự ít chiếm diện tích và nhẹ(để nếu có động đất có sập nhà không nguy hiểm.

Phong cách này gần giống kiểu hiện đại, tuy nhiên họ đưa các vật liệu gỗ vào nhiều hơn so với các vật liệu tổng hợp và có màu sắc ấm nóng hơn (nâu đỏ) trái ngược với màu trắng của phong cách kiện đại.

Những vật dụng chính trong phòng ngủ

Giường: sản phẩm cho thiết kế nội thất phòng ngủ quan trọng nhất. Có nhiều loại giường, có loại cao có loại thấp, có vật liệu tổng hợp có vật liệu gỗ tự đóng. Có thể giường đôi cho vợ chồng, giường đơn cho con cái hay giường tầng(tuỳ loại). Nói chung là khá nhiều loại khác nhau với nhiều mức giá.

Thông thường khách hàng của tôi có xu hướng để giường chân cao để để có thể để các hòm đồ. Hoặc họ thiết kế gường có các ngăn kéo đóng sẵn ở dưới gầm giường có thể chứa đồ. Như vậy rất tiện lợi mà ít chiếm diện tích phòng ngủ, đồng thời không để bẩn phòng ngủ.

Tủ quần áo: trong phòng ngủ thường đặt tủ quần áo để. Với sự phát triển của thiết kế nội thất đóng sẵn hiện nay thì có rất nhiều loại tủ quần áo. Có thể là tủ để xếp quần áo nhựa hoặc các loại tủ quần áo đóng bằng gỗ, thậm chí bằng inox, tôn, sắt cũng có.

Đối với tủ quần áo đóng sẵn bằng gỗ có cả loại sử dụng vật liệu tự nhiên, loại sử dụng vật liệu gỗ tổng hợp. Tuỳ vào mức giá tiền để bạn lựa chọn sử dụng trong  phòng ngủ gia đình

Tủ đầu gường (bàn trang điểm): thường để một số loại vật dụng nhỏ hoặc làm bản trang điểm cho người phụ nữ hoặc để đèn ngủ trong trong phòng. Hầu hết hiện nay sử dụng các loại bàn trang điểm này là loại tủ gỗ (tự nhiên hoặc công nghệ) chứ không dùng đồ nhựa.

Kệ tivi: thông thường làm bằng gỗ công nghiệp cho tiết kiệm và được sơn phủ các loại chống thấm, chống mối mọt. Kệ ti vi thường được đặt dưới cuối giường, cách giường ít nhất 1.5m để làm lối đi. Ngoài ra nếu dùng tivi thông minh(smart TV) thì có thể treo tường, bỏ qua kệ luôn.

Các thiết bị điện tử: đèn ngủ, đèn trần, quạt, điều hoà, tivi,… là các thiết bị điện tử toả nhiệt. Bạn nên hạn chế các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng hoặc âm thanh trong căn phòng ngủ để việc nghỉ ngơi dễ dàng hơn và không bị dán đoạn.

Cửa lấy ánh sáng, rèm: chi tiết này bạn nên chú ý, thường thì kiến trúc sư xây dựng đã tính đến hướng ánh sáng rồi. Nhưng việc làm giường, vị trí đặt gường, các loại rèm cửa, vật liệu cửa bạn nên trao đổi với kiến trúc sư nội thất nhé.

Tông màu phối chính

Có rất nhiều tông màu sử dụng trong thiết kế nội thất, rất khó để nói cái nào là tông màu chính. Có thể là màu trắng sáng, xanh dương dịu êm, xanh lá mát mẻ, hồng dễ thương của bé gái, màu trắng – vàng của của kiến trúc tân cổ điển.

Phần này gần như phụ thuộc vào sở thích của bạn hay đó là căn phòng của ai. Phòng ngủ thường tách biệt nên dù nó có dùng một màu sơn khác hoàn toàn cùng không sao cả, tuỳ thích thôi.

Những vài mẫu phòng ngủ đặc trưng

Phòng ngủ cho chung cư diện tích nhỏ

Hiện nay chung cư đang nổi lên tại cách thành phố lớn và tương lai trở thành một trong những loại hình nhà ở chủ yếu của xã hội hiện đại. Với thiết kế đặc trưng là “chỉ có 1 tầng” và được bố trí sẵn bạn không được chỉnh sửa nhiều. Điều này khiến bạn phải cân nhắc lựa chọn căn chung cư phù hợp nhất với nhu cầu và tiền.

Đối với chung tư thì thường có 2 đến 4 phòng ngủ, tuy nhiên phổ biến nhất là 3 phòng ngủ với 1 phòng ngủ vợ chồng và 2 phòng ngủ cho 2 con. Phía dưới đây chúng tôi có 2 mẫu phòng thiết kế chung cư để bạn tham khảo.

Mẫu 1:

Mẫu 2:

Phòng ngủ biệt thự

Hiện nay thiết kế biệt thự ngày càng được quan tâm chú trọng nhiều do tầm lớp thu nhập cao cao ngày càng xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Các thiết kế biệt thự hiện nay chủ yếu là ở phong cách hiện đại hoặc tân cổ điển đem lại cảm giác sang trọng cho căn nhà. Trong khi đó phong cách thiết kế của Nhật Bản mang nặng tính nhà vườn nên ít có điều kiện làm.

Vì hầu hết hiện nay vẫn là biệt thự liền kề, hoặc biệt thự có diện tích nhỏ nên các thiết kế  kiến trúc và nội thất phòng ngủ còn hạn chế. Tuy nhiên tôi vẫn giới thiệu với bạn một mẫu đặc trưng trong quá trình làm việc của tôi để bạn nghiên cứu thử xem.

Phòng ngủ cho nhà liền kề

Chiếm nhiều nhất hiện nay vẫn là nhà liên kế, chính vì thế tôi không phải nói nhiều về căn nhà này. Phòng ngủ dành cho nhà liên kết thường phụ thuộc vào diện tích sàn nhà, lô đất để quyết định. Thường mỗi tầng có thể để được 2 phòng ngủ(nếu lấy cầu thang ở giữa. Các căn phòng cũng diện tích nhỏ nên cũng thiết kế đơn giản đi cho tiết kiệm chi phí.

Ở đây tôi giới thiệu 1 mẫu phòng ngủ liền kề ở trong căn nhà, bạn dựa vào đó có thể tham khảo nếu căn nhà của bạn là nhà ống chia lô.

Mẫu:

Vài điểm lưu ý cuối cùng

Đừng tiết kiệm, đây là nơi bạn ngủ cả đời: bạn sẽ ở đây cả đời chứ không phải là chỉ ở vài năm. Hãy lựa chọn vật liệu tốt và đồ tốt để dùng lâu dài thay vì chỉ dùng một thời gian rồi bỏ đi.

Hãy thuê kiến trúc sư nội thất giỏi tham vấn cho bạn: họ sẽ cho bạn một thiết kế tuyệt vời, tính toán và dự trù kinh phí thiết kế phòng ngủ đẹp. Chính việc tính toán trước được sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều các chi phí dôi ra.

Phòng ngủ là nơi riêng tư nên có thể con bạn sẽ thích một kiểu thiết kế khác với bạn, hãy tôn trọng trẻ. Đó là điều cần cho sự trường thành của trẻ. Bạn nên tham khảo bài viết về thiết kế phòng ngủ cho trẻ

Hãy chú ý đến vi khí hậu(nhiệt độ, độ ấm, ánh sáng) để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và độ bền của các đồ gỗ nội thất.

Đối với những căn phòng ngủ có diện tích quá chật hẹp thì bạn cần nghiên cứu thêm các sản phẩm đồ nội thất thông minh (nội thất xếp gọn). Những loại này sẽ giảm thiểu chiếm diện tích cho căn phòng nhà bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here